Bắt đầu từ 2/9/2009, chương trình truyền hình thực tế Tập làm chiến sĩ do Đài truyền hình TP. HCM phối hợp với Quân đoàn 4 và công ty Vietba Media thực hiện, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ tuổi teen. Diễn viên hài Hoàng Mập, Hữu Tiến, nghệ sĩ múa Ngọc Xuân đã có những trải nghiệm thú vị khi khoác áo lính cùng các bạn trẻ trong số lên sóng đầu tiên này.

12 thí sinh tham dự chương trình được trải qua khóa huấn luyện như những tân binh thực thụ với nhiều vòng thi như kĩ năng bắn súng, ném lựu đạn, vượt chướng ngại vật… Sau mỗi vòng thi sẽ có 3 người bị loại. Ba chiến sĩ trụ lại cuối cùng là người giành được giải thưởng. Tham gia chương trình, tất cả thí sinh và đoàn làm phim đều phải ‘đóng đô’ tại Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 suốt 13 ngày không được ra ngoài. Ngay cả trong ngày lễ Quốc khánh 2/9, cũng không ai được về thăm nhà.

Tập làm chiến sĩ với nội dung phản ánh cuộc sống trong quân ngũ, thí sinh sẽ tập khoác áo bộ đội trong vòng 26 tập, mỗi tập 20 phút, phát sóng vào lúc 20h thứ 4 hàng tuần trên kênh HTV7.